Nhằm đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ trong Đề án 06 của Chính phủ, hiện, Ủy ban nhân dân các tỉnh và Bộ Công an đã ký kết kế hoạch phối hợp triển khai thực hiện các mô hình điểm về Đề án 06 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, từng mô hình của Đề án

Thứ hai - 01/04/2024 06:30

(ANTV) - Nhằm đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ trong Đề án 06 của Chính phủ, hiện, Ủy ban nhân dân các tỉnh và Bộ Công an đã ký kết kế hoạch phối hợp triển khai thực hiện các mô hình điểm về Đề án 06 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, từng mô hình của Đề án 06 sẽ gắn với nhiệm vụ của từng đơn vị, sở, ngành triển khai, thông qua việc ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử. Hiệu quả của những mô hình điểm về Đề án 06 đã góp phần thúc đẩy nhanh hơn quá trình chuyển đổi số tại địa phương.

Triển khai hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ, Bộ Công an đã cụ thể hóa, xây dựng 44 mô hình điểm Đề án 06. Tập trung vào 5 nhóm tiện ích gồm:

Phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến

Tiện ích phát triển kinh tế - xã hội

Tiện ích phục vụ công dân số

Nhóm số hoá, tạo lập dữ liệu dùng chung trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ cải cách thủ tục hành chính

Nhóm phục vụ chỉ đạo điều hành của lãnh đạo các cấp.

Với từng loại mô hình, Bộ Công an có hướng dẫn cụ thể về các bước triển khai, các nhiệm vụ cụ thể, giải pháp thực hiện và các vấn đề có liên quan. Trên cơ sở đó, các địa phương sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để lựa chọn mô hình Đề án 06 phù hợp với thực tế và mang tính khả thi tại địa phương.

Hà Nam là một trong địa phương đang tích cực đẩy mạnh việc triển khai các mô hình điểm về Đề án 06, qua đó đẩy nhanh chuyển đổi số tại địa phương này.

Thẻ CCCD gắn chip và tài khoản định danh điện tử VN-eID, giờ đây, đã trở thành 1 trong những phương thức chính trong giao dịch của người dân tại Hà Nam. Đơn cử như trong lĩnh vực y tế.

Với mô hình số 6: khám chữa bệnh sử dụng thẻ CCCD và VN-eID. Hiện Hà Nam đã có 120/120 cơ sở khám chữa bệnh đã trang bị máy quét QRcode để thực hiện việc sử dụng CCCD gắn chip hoặc ứng dụng VNeID thay thế thẻ BHYT trong khám chữa bệnh. Tỷ lệ sử dụng chiếm gần 65%.

Cũng với CCCD gắn chip hoặc tài khoản VN-eID, việc đăng kí lưu trú của người bệnh tại các cơ sở y tế cũng trở nên đơn giản và thuận tiện hơn.

Theo đó đến nay đã có 29 cơ sở khám chữa bệnh tại Hà Nam thực hiện khai báo lưu trú qua phần mềm lưu trú ASM với trên 15.000 lượt.

Mô hình số 11 về triển khai nền tảng quản lý lưu trú tại Cơ sở khám chữa bệnh đã mang lại những tiện ích nhất định cho cả người dân cũng như bệnh viện.

Có thể thấy, việc vận hành đưa vào hoạt động của những mô hình điểm về Đề án 06 chính là “chìa khóa” tạo nên đột phá trong chuyển đổi số, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển toàn diện kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng và quốc gia nói chung.

Bên cạnh đó, người dân, doanh nghiệp ở các tỉnh, thành phố được lựa chọn là mô hình điểm cũng chính là nhân tố quan trọng, là sức ép rất lớn, đốc thúc, đòi hỏi sự vào cuộc có trách nhiệm và hiệu quả cao hơn nữa của các Sở, ngành, địa phương đối với những giá trị họ được hưởng từ chuyển đổi số, Đề án 06 mang lại.

Nguồn tin: antv.gov.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây