Nhân rộng những mô hình ứng dụng Đề án 06 nhằm phục vụ người dân, doanh nghiệp

Thứ hai - 15/04/2024 05:28
Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là hai địa phương đi đầu, xung kích trong thí điểm ứng dụng những mô hình chuyển đổi số của Đề án 06. Những kết quả của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cần phải được nhân rộng ra toàn quốc, phục vụ phát triển mạnh mẽ, bền vững kinh tế - xã hội của đất nước.
Sáng 15/4, dưới sự chủ trì của Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Tổ trưởng Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ, Tổ Công tác triển khai Đề án 06 đã tổ chức phiên họp tháng 4.
1
Bộ trưởng Tô Lâm chủ trì phiên họp.​​​​​​

Tham dự phiên họp có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ Công tác triển khai Đề án 06; Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn; Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh; Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; các thành viên Tổ Công tác Đề án 06 của Chính phủ ở các bộ, ngành. Hội nghị được tổ chức từ Hội trường Bộ Công an trực tuyến đến 7 địa phương Huế, Bình Dương, Quảng Ninh, TP Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Nội, Kiên Giang.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh tính chất quan trọng của phiên họp, đồng thời đề nghị lãnh đạo các bộ, ngành, thành viên của Tổ công tác tập trung vào những nội dung còn vướng mắc để giải quyết. Theo Bộ trưởng Tô Lâm, tháng 4 là tháng bản lề, giải quyết dứt điểm những “điểm nghẽn”, giúp các bộ, ngành và địa phương triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, mô hình của đề án.
 

2
Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại phiên họp.

Tại phiên họp, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị các đồng chí bộ trưởng các bộ, thành viên Tổ công tác tập trung nghiên cứu, thảo luận, chỉ đạo triển khai những nhiệm vụ cấp thiết đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao trong các chỉ thị, nghị quyết, Tổ công tác đã đề ra; những giải pháp đánh số nhà, định danh tàu thuyền, triển khai sổ sức khỏe điện tử trên VNeID, phối hợp với Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư nhằm phòng, chống lãng phí, mất thời gian trong tổng điều tra dân số và nhà ở của các bộ, ngành; giải quyết những vướng mắc liên quan đến kinh phí; tiếp tục thống nhất các nhiệm vụ để triển khai Luật Căn cước, xây dựng Trung tâm Dữ liệu quốc gia…

Điều hành phần thảo luận, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đánh giá, những “điểm nghẽn” nhiệm vụ chậm muộn của các bộ, ngành đang là rào cản lớn khiến tốc độ của “con tàu” Đề án 06 bị chậm so với lộ trình đã đặt ra; đồng thời đề nghị lãnh đạo các bộ, ngành tập trung giải quyết đã được nêu trong báo cáo.
 

3
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc điều hành phần tham luận tại phiên họp.

Lấy một số nhiệm vụ cụ thể các bộ, ngành đang chậm, muộn, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc khẳng định: Nếu các bộ, ngành không tập trung tham gia xây dựng mô hình, kho dữ liệu, khung thiết kế theo Nghị quyết 175 của Chính phủ, sẽ khó có thể triển khai hiệu quả Đề án xây dựng Trung tâm Dữ liệu quốc gia.

Đối với 7 địa phương tham gia phiên họp, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đề nghị ngoài những bài học kinh nghiệm trong triển khai hiệu quả Đề án 06, các mô hình ứng dụng chuyển đổi số của đề án, cần báo cáo, đề xuất cụ thể những nội dung nào còn vướng mắc để lãnh đạo các bộ, ngành tham dự phiên họp giải đáp, hướng dẫn ngay.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải báo cáo những kết quả trong triển khai các mô hình ứng dụng trong Đề án 06 trên địa bàn TP Hà Nội, trong đó có việc triển khai thí điểm thu phí không dùng tiền mặt được dư luận người dân đồng tình hưởng ứng, đánh giá cao. Hà Nội cũng đang triển khai học bạ số đến cả 3 cấp, cấp lý lịch tư pháp trên VNeID từ ngày 20/4. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng kiến nghị 9 nội dung đối với các bộ, ngành và 2 kiến nghị đối với Tổ công tác trong thời gian tới.

Ngay sau khi Hà Nội báo cáo, Bộ trưởng Tô Lâm biểu dương những kết quả của UBND TP Hà Nội, đồng thời nhấn mạnh những tiện ích, sự cấp thiết trong triển khai những mô hình trên. Lấy ví dụ về sổ sức khỏe điện tử, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh “ không chỉ tiết kiệm cho ngành y tế, người dân về kinh phí khám, chữa bệnh, xây dựng và triển khai sổ sức khỏe điện tử còn giúp Bộ Y tế, người dân quản lý, quản trị xã hội hiệu quả trên lĩnh vực y tế”.
 

4
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải báo cáo triển khai các mô hình ứng dụng chuyển đổi số của Đề án 06.

“Hà Nội làm được rất nhiều việc hay, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Khi sổ sức khỏe điện tử được triển khai thì người dân không phải xếp hàng đi khám chữa bệnh, rất văn minh, phòng, chống tiêu cực, tham nhũng vặt…Các bộ, ngành, địa phương cần tập trung triển khai những nội dung, mô hình tương tự như Hà Nội đang thực hiện cũng như hỗ trợ Hà Nội và các địa phương trên cả nước triển khai hiệu quả hơn”- Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị.

Nhất trí với những đề xuất của UBND TP Hà Nội, Bộ trưởng Tô Lâm cũng lưu ý Hà Nội cần đẩy mạnh liên thông trên lĩnh vực công chứng, đất đai, giao dịch điện tử, tạo thuận tiện cho người dân, doanh nghiệp cũng như đơn vị, cơ quan chức năng.

Báo cáo trước Bộ trưởng Tô Lâm và Tổ công tác, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức thông tin, đầu tháng 5, TP Hồ Chí Minh sẽ trình HĐND TP miễn giảm 100% phí, lệ phí cho người dân, doanh nghiệp khi triển khai thực hiện những dịch vụ công liên thông, trực tuyến. TP Hồ Chí Minh đang và sẽ áp dụng và triển khai 15 mô hình điểm trên địa bàn TP, trong đó có hồ sơ sức khỏe điện tử, học bạ số… tương tự như Hà Nội.
 

5
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại phiên họp.

TP Hồ Chí Minh đã tổng rà soát sức khỏe toàn dân trên địa bàn, đảm bảo người dân được chăm sóc sức khỏe, cập nhật dữ liệu vào sổ sức khỏe điện tử; mô hình thu phí không dừng, không dùng tiền mặt tại các bãi trông giữ xe; xây dựng, số hóa dữ liệu quản lý đất đai TP…

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là hai địa phương đi đầu, xung kích trong thí điểm những mô hình của Đề án 06. Lấy ví dụ về mô hình trông giữ xe không dùng tiền mặt, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định “không chỉ minh bạch, chống thất thu thuế của Nhà nước mà còn giúp Hà Nội và TP Hồ Chí Minh giải quyết tình trạng nhức nhối trong vấn đề trông giữ xe đã tồn tại nhiều năm nay”.
 

6
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại phiên họp.

Bộ trưởng Tô Lâm gợi ý Hà Nội, TP Hồ Chí Minh nên áp dụng thu phí theo giờ, miễn phí những giây phút đầu, và thu phí cao ở khung giờ tiếp theo nhằm tạo điều kiện giúp nhiều người dân giải quyết được công việc nhưng đồng thời cũng nâng cao ý thức đối với những người cố tình “chiếm dụng” chỗ đỗ xe, gây cản trở đến hoạt động của người khác. Các tỉnh, thành phố khác trên cả nước nên học theo những kinh nghiệm của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh để thực hiện hiệu quả. Các bộ, ngành cũng phải nhanh chóng hỗ trợ, hướng dẫn, giải quyết những “điểm nghẽn” giúp địa phương triển khai hiệu quả những mô hình này.

Trước những đề xuất, kiến nghị của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, lãnh đạo các bộ, ngành tham gia phiên họp đã giải đáp, hướng dẫn từng nội dung có liên quan đến trách nhiệm của bộ, ngành phụ trách, quản lý. Lãnh đạo các bộ, ngành cũng báo cáo những phần việc, nhiệm vụ được giao và thống nhất quan điểm, hành động phải đẩy mạnh, đẩy nhanh triển khai những nhiệm vụ của Đề án 06, Nghị quyết 175 cũng như các Chỉ thị, Nghị định của Chính phủ. 
 

7
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh phát biểu tại phiên họp.

Phát biểu kết luận phiên họp, Bộ trưởng Tô Lâm biểu dương những thành tích, kết quả của các bộ, ngành và địa phương đã đạt được trong tháng 3 cũng như từ đầu năm 2024 đến nay. “Tôi nhiệt liệt biểu dương tinh thần quyết tâm, với mong muốn xây dựng xã hội văn minh, đặt lợi ích người dân, doanh nghiệp lên hàng đầu của lãnh đạo TP Hà Nội. Vừa qua, TP Hồ Chí Minh và Quảng Ninh cũng đã chủ động nghiên cứu, đăng ký, triển khai mô hình điểm tại địa phương mình (TP Hồ Chí Minh đăng ký 15 mô hình; tỉnh Quảng Ninh đăng ký triển khai 11 mô hình). Đây là một tinh thần rất đáng học hỏi, cần phải được nhân rộng trên toàn quốc”- Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Chỉ ra những nhiệm vụ chậm muộn, thậm chí là những nhiệm vụ từ năm 2023 đến nay vẫn chưa hoàn thành, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Bộ Tài Chính, Bộ Thông tin và Truyền thông, Kế hoạch và Đầu tư giải quyết vấn đề “điểm nghẽn” về kinh phí, đây là vấn đề quan trọng có tính chất quyết định để hoàn thành các nhiệm vụ Đề án 06. Đối với vấn đề pháp lý, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì với Bộ Công an, Bộ Tư pháp khẩn trương xây dựng các Nghị định hướng dẫn một số điều của Luật Giao dịch điện tử năm 2023, bảo đảm thống nhất triển khai thực hiện.

Đối với các dịch vụ công, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị các bộ, ngành bám sát vào các danh mục 28 nhóm dịch vụ công trực tuyến ưu tiên tái cấu trúc quy trình, tích hợp, cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia năm 2024; các bộ, ngành, địa phương thực hiện tích hợp, kết nối và chia sẻ dữ liệu giữa Cổng Dịch vụ công quốc gia, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cấp bộ, cấp tỉnh với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư về đăng ký doanh nghiệp.
 

8
Đại tá Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, Thư ký Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ báo cáo kết quả trong tháng 3.

Tiếp tục hoàn thiện các điều kiện để tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định về 2 dịch vụ công liên thông theo trình tự, thủ tục rút gọn. Các bộ, ngành (Tư pháp, Y tế, Lao động – Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam) phối hợp Bộ Công an để xây dựng, hoàn thiện phần mềm dịch vụ công liên thông trước ngày 15/6/2024 để 2 nhóm TTHC liên thông này được tiếp nhận, giải quyết  theo quy định của nghị định.

Các địa phương không tạo tài khoản khác VNeID để thực hiện dịch vụ công trực tuyến; phối hợp với Bộ Công an làm sạch tài khoản còn lại trên Cổng dịch vụ công quốc gia và thống nhất từ ngày 1/7/2024 chỉ sử dụng tài khoản VNeID đăng nhập Cổng dịch vụ công quốc gia.

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị các bộ, ngành khẩn trương thực hiện tái cấu trúc quy trình, cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục hành chính trên cơ sở liên thông các dữ liệu điện tử, tái sử dụng dữ liệu để cung cấp dịch vụ công trực tuyến.

Để phục vụ triển khai cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024, Bộ trưởng Tô Lâm thông tin, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Công an khai thác Cơ sở Dữ liệu quốc gia về dân cư để đảm bảo cuộc tổng điều tra được tiết kiệm, hiệu quả, tránh lãng phí về nguồn lực, giảm chi phí đầu tư, thuận lợi cho người dân.

“Với dữ liệu dân cư được duy trì đảm bảo “đúng, đủ, sạch, sống” hàng ngày của Bộ Công an hoàn toàn có thể khai thác, phân tích được các chỉ tiêu về tình hình di biến động dân cư, tổng dân số hiện có trên toàn quốc, cung cấp chia sẻ được các thông tin về số hộ, nhân khẩu, độ tuổi, tình trạng hôn nhân, dân tộc, tôn giáo... để cắt giảm các chỉ tiêu phải thu nhận trong quá trình điều tra dân số” - Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Về triển khai giải pháp định danh tàu, thuyền, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an ban hành Kế hoạch triển khai định danh tàu thuyền trên nền tảng Cơ sở Dữ liệu quốc gia về dân cư, định danh và xác thực điện tử. Trước mắt, chuyển dữ liệu về đăng ký tàu biển Việt Nam và nghề cá quốc gia để kết nối, đồng bộ, làm sạch với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng đề nghị các bộ, ngành có liên quan chủ động thực hiện hiệu quả những phần việc, nhiệm vụ được giao, phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an triển khai sổ sức khỏe điện tử trên VNeID; xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về người có công với cách mạng và Cơ sở dữ liệu quốc gia về liệt sỹ bảo đảm tích hợp với các cơ sở dữ liệu liên quan; xây dựng địa chỉ số quốc gia; triển khai thực hiện Luật Căn cước 2023.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng thông tin, để chuẩn bị đồng bộ dữ liệu về Trung tâm Dữ liệu quốc gia, Bộ Công an đã rà soát 80 Thủ tục hành chính (68 TTHC thuộc Đề án 06 và 12 TTHC được thực hiện nhiều nhất trên Cồng dịch vụ công quốc gia) xác định 1.390 trường dữ liệu gắn với con người do 13 bộ, ngành quản lý, trong đó 1.002 trường dữ liệu đã được số hóa tạo lập dữ liệu; 388 trường dữ liệu chưa được số hóa tạo lập dữ liệu của 6 bộ, ngành (Giáo dục và Đào tạo, Lao động Thương binh và Xã hội, Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp, Y tế, Tòa án nhân dân tối cao) quản lý.

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị trước ngày 20/4, 6 bộ (Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học và Công nghệ, Giáo dục và Đào tạo, Tư pháp, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Tài nguyên và Môi trường) khẩn trương tham gia ý kiến, xây dựng lộ trình cụ thể để số hóa, tạo lập dữ liệu và phương án đồng bộ dữ liệu về Trung tâm Dữ liệu quốc gia, nghiên cứu sửa đổi Khung kiến trúc Chính phủ điện tử phiên bản 3.0 để quy định nền tảng chia sẻ, điều phối dữ liệu của Trung tâm Dữ liệu quốc gia là nền tảng trao đổi dữ liệu giữa các hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu của các Bộ, ban, ngành, địa phương đặt tại trung tâm dữ liệu quốc gia…
https://cand.com.vn/

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây