Chỉ bằng một chạm trên VNeID, công dân có thể tố giác tội phạm

Thứ tư - 24/01/2024 03:25
Với chiếc điện thoại kết nối mạng Internet, công dân ở bất cứ đâu cũng có thể gửi thông tin phản ánh, tố giác tội phạm qua ứng dụng VNeID của Bộ Công an.
Vneid 01
Ứng dụng VNeID với tiện ích tố giác tội phạm. Ảnh: C06

Ngày 23.1, Đại tá Vũ Văn Tấn - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), Bộ Công an, thông tin hiện tài khoản định danh điện tử VNeID là ứng dụng hiện đại trong quản lý công dân trên nền tảng kỹ thuật số với rất nhiều chức năng khác nhau như: khai báo y tế, thông tin báo hiểm y tế, giấy phép lái xe, tố giác tội phạm…

Chỉ bằng “một chạm” trên chiếc máy điện thoại, ở bất cứ đâu, người dân hoàn toàn có thể dễ dàng gửi thông tin tố giác tội phạm về cơ quan Công an, đảm bảo an toàn, bí mật, nhanh chóng, góp phần phòng, chống hiệu quả các loại tội phạm, vi phạm pháp luật.

Từ tháng 7.2022, C06 xây dựng tính năng trên ứng dụng VNeID cho phép công dân có thể gửi tố giác tội phạm trực tiếp từ ứng dụng điện thoại đến Công an cấp xã, góp phần nâng cao hiệu quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm ngay từ địa bàn cơ sở.

Từ khi triển khai đến nay đã có 15.949 kiến nghị phản ánh được người dân gửi qua ứng dụng VNeID, trong đó có 11.432 thông tin về an ninh trật tự được Công an cấp xã các cấp tiếp nhận, kiểm tra xác minh.

Những hành vi phổ biến được người dân tố giác qua VNeID như: Trộm cắp tài sản (1.895 tin), cố ý gây thương tích (1.817 tin), lừa đảo chiếm đoạt tài sản - chủ yếu lừa đảo trên không gian mạng (766 tin)…

Đánh giá của Đại tá Vũ Văn Tấn cho thấy, việc triển khai tố giác tin báo tội phạm qua ứng dụng VNeID nhằm tạo điều kiện thuận tiện cho người dân, các tổ chức đồng thời nâng cao hiệu quả giải quyết tin báo tố giác tội phạm, phát huy tối đa phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Khi công dân gửi thông tin báo về tội phạm qua VNeID, những thông tin này nhanh chóng được chuyển trực tiếp đến phần mềm tố giác tin báo về tội phạm của Công an cấp xã, phường.

Cùng với đó, khi người dân phản ánh về tình hình an ninh trật tự không phải đến cơ quan Công an, góp phần phòng, chống tội phạm từ sớm, từ xa. Trường hợp công dân đã đến Cơ quan điều tra, cơ quan tiến hành một số hoạt động điều tra hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất trình báo và được tiếp nhận giải quyết, vẫn có thể tiếp tục gửi tố giác tội phạm qua ứng dụng VNeID.

Việc gửi lại trên VNeID sẽ giúp vụ việc được các cơ quan liên quan biết, cùng phối hợp nhằm nâng cao hiệu quả giải quyết. Thông qua sàng lọc, các đơn vị tiếp nhận nhanh chóng giải quyết, chủ động trong phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Cũng theo lãnh đạo C06, đến năm 2025, Bộ Công an phải cấp 40 triệu tài khoản định danh VNeID cho công dân; Đến hết tháng 12.2023, Bộ Công an phải triển khai 10 tiện ích trên VNeID; thực hiện các giao dịch của công dân trên số định danh, ký số, xác thực;

50% dân số có tài khoản thanh toán điện tử, 80% dân số trưởng thành có điện thoại thông minh; cung cấp các dịch vụ công, dịch vụ thương mại điện tử phục vụ tiện ích số của công dân trên VNeID.

Tính đến ngày 20.12.2023, Bộ Công an đã cấp số định danh cá nhân cho 100% công dân; trên 87 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip cho công dân có đủ điều kiện (hoàn thành trước ngày 31.7.2023). Bộ Công an đã thu nhận trên 70,2 triệu hồ sơ định danh điện tử; kích hoạt gần 50 triệu tài khoản VNeID, tỷ lệ kích hoạt trên tổng số hồ sơ thu nhận đạt 69,25%.

Bộ Công an cũng đã vượt chỉ tiêu triển khai 10 tiện ích trên VNeID. Một trong những tiện ích nổi bật nhất đó chính là hỗ trợ người dân thông báo, tố giác tin báo tội phạm qua VNeID.

Lãnh đạo C06 cũng thông tin, không chỉ giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức, mà hiệu quả từ việc xử lý những tin báo tố giác tội phạm từ VNeID cũng được nâng cao hơn rất nhiều, góp phần đấu tranh, phòng, chống hiệu quả các loại tội phạm, nhất là khi Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang đến gần./.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây