Xây dựng hình mẫu Tổ Đề án 06 ở cấp xã, huyện, tỉnh

Thứ hai - 13/03/2023 23:32
"Thời gian tới phải xây dựng bằng được hình mẫu tổ thực hiện Đề án 06 ở cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh và thành phố. Trong đó phát huy vai trò trách nhiệm của tổ phó tổ thường trực Đề án 06 ở các cấp và bảo đảm dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống”.

Đây là nhiệm vụ rất quan trọng, yêu cầu các đơn vị phải khẩn trương nghiên cứu, sớm hoàn thành. Đó là một trong những chỉ đạo của Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc về công tác QLHC về TTXH được tổ chức vào chiều 8/3 tại Hà Nội.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng. Trong đó đã thẳng thắn nhận diện hàng chục khó khăn, vướng mắc còn tồn tại. Tại nhiều địa phương, việc điều chỉnh các trường hợp sai cấu trúc, rà soát các trường hợp nhân khẩu, cập nhập, làm sạch dữ liệu còn chưa đảm bảo tiến độ. Tỷ lệ việc thực hiện dịch vụ công còn thấp; vấn đề kết nối, chia sẻ với cơ sở dữ liệu dân cư chưa đạt được theo yêu cầu.

Đối với việc chuyển đổi trạng thái của lực lượng cảnh sát khu vực cần tập trung thực hiện ngay việc cắt giảm 1 số nội dung nhằm chuyển từ trạng thái thủ công sang công nghệ.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cơ bản thống nhất với 8 đề xuất trong thực hiện 2 nhóm nội dung về đảm bảo dữ liệu đúng đủ sạch sống và về Đề án 06, yêu cầu Giám đốc công an các địa phương lưu ý thực hiện nội dung này.

Nhấn mạnh đến trách nhiệm của công an cấp tỉnh, huyện và xã, Thứ trưởng đề nghị cần phát huy vai trò của Tổ phó tổ thường trực ở các cấp, nhanh chóng kiểm tra, rà soát đối với từng nhiệm vụ chưa hoàn thành. Lấy dẫn chứng bài học kinh nghiệm như Sơn La, Hà Nội cho thấy cần phát huy tính chủ động, kịp thời tham mưu, huy động được sự vào cuộc của các sở ngành; đồng thời sớm nhận diện nguy cơ.

Đồng chí Thứ trưởng cũng lưu ý việc triển khai cần tập trung giải quyết 3 câu hỏi: có văn minh không, có phát triển kinh tế không; có phòng chống tội phạm không?. Trên cơ sở đó cần tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, vừa là tạo ra công cụ như CCCD, tài khoản định điện tử, chữ ký số và vừa tạo thuận lợi cho người dân thụ hưởng được những thành quả từ chuyển đổi số.

Vì vậy Thứ trưởng cũng đề nghị cần quan tâm đến việc tạo ra các điểm hỗ trợ chuyển đổi số tại cộng đồng. Đồng thời cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, để người dân biết, sử dụng thành thạo dịch vụ công trực tuyến.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cũng lưu ý các đơn vị cần tăng cường công tác kiểm tra, vừa định kỳ, vừa đột xuất nhằm chấn chỉnh các đơn vị cơ sở, đảm bảo việc thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ đươc hoàn thành.

 

Tác giả: Admin

Nguồn tin: ANTV

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây