Hà Nam: Nhiều kết quả sau 2 tháng triển khai thí điểm 2 nhóm dịch vụ công liên thông

Thứ năm - 02/02/2023 22:35
Sau hơn 2 tháng triển khai thí điểm 2 nhóm dịch vụ công liên thông, gồm: Đăng ký khai sinh - Đăng ký thường trú - Cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi; Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí tại Hà Nam đã nhận được nhiều kết quả tích cực. Với sự nỗ lực, cố gắng cũng như tinh thần “Vì nhân dân phục vụ” việc triển khai 2 nhóm dịch vụ công liên thông đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao.
         Tại bộ phận một cửa của UBND phường Duy Minh, thị xã Duy Tiên (Hà Nam), anh Nguyễn Văn Lập đến làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con trai mới sinh. Với sự hướng dẫn nhiệt tình của các lực lượng chức năng, anh Lập đã trực tiếp thực hiện các thao tác trên cổng dịch vụ công thay vì phải mất nhiều thời gian di chuyển qua nhiều cơ quan hành chính, khai báo các loại giấy tờ thì giờ đây chỉ trong thời gian ngắn, bé Nguyễn Hoàng Long - con trai anh đã được cấp giấy khai sinh và thẻ BHYT trong niềm vui phấn khởi của gia đình.
           Cùng với thành phố Hà Nội, bắt đầu từ ngày 21/11/2022, sau 2 tuần triển khai thí điểm, tại Hà Nam 100% các xã, phường, thị trấn... đã đồng loạt triển khai thí điểm 2 nhóm thủ tục hành chính liên thông, gồm: Đăng ký khai sinh - Đăng ký thường trú - Cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi; liên thông Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí. Để bảo đảm cho việc thực hiện 2 nhóm dịch vụ công liên thông, ngay sau khi có kế hoạch triển khai, Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương phối hợp với ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu, thực hiện. UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh bố trí hệ thống trang thiết bị, phần mềm, đường truyền và tổ chức tập huấn, hướng dẫn đội ngũ tiếp nhận, giải quyết các thủ tục đảm bảo đúng quy trình, quy định, tạo mọi điều kiện tốt nhất để phục vụ Nhân dân…
IMGP1692
Lực lượng chức năng trao Giấy khai sinh cho nhân dân
đi làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con

         Kết quả, đến nay sau hơn 2 tháng triển khai thực hiện, tại tỉnh Hà Nam đã tiếp nhận 1.360 hồ sơ liên thông thực hiện Đăng ký khai sinh - Đăng ký thường trú - Cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi; liên thông Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí.
      Có thể thấy, việc triển khai hai nhóm dịch vụ công này không chỉ mang lại lợi ích, giúp giảm thời gian, chi phí đi lại cho người dân, người lao động khi chỉ cần khai báo thông tin một lần để giải quyết ba thủ tục hành chính, mà còn giúp nâng cao hiệu quả quản lý của các cơ quan Nhà nước, bảo đảm quyền, lợi ích cho người dân. Đây cũng là 2 trong 4 nhóm dịch vụ công cần liên thông dữ liệu giữa các bộ, ngành theo Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” của Chính phủ./.

Tác giả: Lê Thị Phượng

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây