Hàng loạt công nghệ áp dụng khi làm thủ tục sân bay

Thứ năm - 03/08/2023 21:32
Hàng loạt công nghệ giảm thời gian đợi chờ làm thủ tục hàng không đang được triển khai rầm rộ. Với khách bay quốc tế, sân bay Tân Sơn Nhất lần đầu tiên áp dụng làn riêng xuất nhập cảnh tự động.
Khách làm thủ tục nhập cảnh tự động tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 2-8 - Ảnh: CÔNG TRUNG

Khách làm thủ tục nhập cảnh tự động tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 2-8 - Ảnh: CÔNG TRUNG

Với các khách di chuyển nội địa, chỉ cần bật app VNeID là có đầy đủ giấy tờ để làm thủ tục check-in và soi chiếu an ninh.

Chỉ mất 1 phút làm thủ tục

Chị Xuân Quỳnh, hành khách chuyến bay từ Thái Lan đáp xuống Tân Sơn Nhất vào trưa 2-8, cho biết đã rất bất ngờ khi hoàn tất thủ tục nhập cảnh với thời gian... một phút, trong khi trước đây phải "rồng rắn" xếp hàng chờ làm thủ tục nhập cảnh.

Theo chị Quỳnh, do đã làm hộ chiếu gắn chip nên khi đến khu vực nhập cảnh, chị chỉ cần vài thao tác quét hộ chiếu, thẻ máy bay.

Sau khi hệ thống quét xong, chị Quỳnh chỉ cần bước đến quét dấu vân tay, nhận diện khuôn mặt. "Toàn hành trình nhập cảnh, tôi chỉ làm với máy móc. Khoảng một phút là xong. Tôi đi lại nhiều các sân bay ở Singapore, châu Âu... nên quá quen với công nghệ tự động. Việt Nam lần đầu triển khai nên nhiều người còn bỡ ngỡ" - chị Quỳnh nhận xét.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ ngày 2-8, Công an cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất lắp đặt 10 máy làm thủ tục quét hộ chiếu tự động cho khách là người Việt. Hệ thống máy quét sẽ giảm thời gian kiểm tra an ninh xuất nhập cảnh xuống trung bình chỉ mất 35 - 40 giây/khách.

Khi nhập cảnh, hành khách chỉ cần quét trang đầu hộ chiếu gắn chip, chụp hình nhận dạng trước camera rồi qua cổng tự động để xuất nhập cảnh. Nhập cảnh tự động không có dấu mộc nào đóng trên hộ chiếu. Hành khách về cơ bản không cần gặp nhân viên sân bay, xuất trình giấy tờ...

Với khách chưa có hộ chiếu gắn chip, cơ quan này lắp đặt hai quầy để đăng ký thủ công. Quy trình đăng ký dữ liệu hộ chiếu mất khoảng 2-4 phút, bao gồm quét hộ chiếu, vân tay, quan trắc sinh học gương mặt.

Và hành khách chỉ cần đăng ký một lần. Những lần nhập cảnh sau có thể trực tiếp qua cổng nhập cảnh tự động, không cần đăng ký lại dù ở bất cứ sân bay nào trong danh sách năm cửa khẩu (Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Phú Quốc, Cam Ranh, Đà Nẵng).

"Đối với khách xuất cảnh, đến nay chỉ giới hạn cho khách Việt Nam có hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ. Khách có hộ chiếu phổ thông phải có thẻ APEC. Khách nước ngoài muốn xuất cảnh bằng cửa tự động phải có thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú", một cán bộ công an tại cửa khẩu Tân Sơn Nhất cho biết.

Bật app làm thủ tục, nhanh và gọn

Cũng từ ngày 2-8, Cục Hàng không Việt Nam chính thức cho phép hành khách sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trên ứng dụng VNeID để thay thế căn cước công dân khi làm thủ tục chuyến bay nội địa.

Theo thống kê của sân bay Tân Sơn Nhất, qua thực hiện thí điểm từ ngày 1-6 đến 30-7, thời gian kiểm tra trực quan bằng mắt trung bình là 15 giây/khách. Trường hợp phải kiểm tra bằng cách quét mã QR, thời gian là 24 giây/khách.

Thời gian kiểm tra bằng quét mã QR tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đối với một hành khách (không tính thời gian xếp hàng) trung bình là 22 giây/khách. Nếu hành khách sử dụng giấy tờ đi máy bay thông thường, việc kiểm tra chỉ hết 6 giây/khách.

Như vậy, trung bình việc làm thủ tục bằng VNeID (nếu yêu cầu quét mã QR) sẽ lâu hơn việc sử dụng giấy tờ thông thường. Bên cạnh đó, có thời điểm sóng điện thoại và Internet không ổn định, khiến thời gian kiểm tra có thể dài hơn bình thường, thậm chí có lúc không thể mở tài khoản VNeID.

Đại diện Tân Sơn Nhất cho rằng VNeID mức độ 2 chỉ là một loại giấy tờ điện tử bổ sung được chấp nhận tại sân bay nên khách hàng vẫn chưa quen dùng. Tuy nhiên, việc sử dụng tài khoản định danh đại trà trong thời gian tới sẽ thúc đẩy khách hàng quen dần dùng công nghệ đi lại trong hàng không, giảm ách tắc. Với hệ thống làm thủ tục xuất nhập cảnh, hành khách vẫn chưa quen, một số trường hợp chậm trễ do thao tác của hành khách hoặc phát sinh lỗi kỹ thuật.

Ông Nguyễn Vũ Hoàng, giám đốc truyền thông Vietravel Airlines, nhìn nhận việc triển khai hệ thống máy quét hộ chiếu tự động và tài khoản định danh điện tử là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ hàng không. Từ đó giải quyết tình trạng quá tải tại sân bay, hành khách tiết kiệm thời gian và công sức khi đi máy bay.

Khách nên mang thêm bản gốc giấy tờ đi máy bay

Cũng trong ngày 2-8, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cũng đã triển khai sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để làm thủ tục đi máy bay thay cho các giấy tờ đi máy bay.

Theo ghi nhận, phần lớn hành khách sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để làm thủ tục đi máy bay là những người trẻ. Những hành khách sử dụng VNeID không gặp khó khăn, trở ngại nào trong chuỗi làm thủ tục.

Trước đó, từ ngày 1-6 đến 1-8, khi sân bay Nội Bài thí điểm sử dụng VNeID để thay giấy tờ làm thủ tục đi máy bay, đã có gần 7.000 lượt khách sử dụng VNeID làm thủ tục đi máy bay qua sân bay này.

Theo ghi nhận, thời gian để nhân viên an ninh hàng không kiểm tra trực quan VNeID mức độ 2 đối với một hành khách (không tính thời gian xếp hàng) dao động từ 10 - 140 giây. Thời gian kiểm tra bằng quét mã QR tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đối với một hành khách dao động từ 5 - 15 giây. Tuy vậy, một số hành khách cũng gặp trục trặc về tài khoản định danh, chưa quen thao tác trên ứng dụng VNeID, quên mật khẩu đăng nhập...

Do đó, sân bay Nội Bài lưu ý hành khách nên chủ động mở sẵn tài khoản VNeID trên điện thoại thông minh khi chuẩn bị làm thủ tục, tránh tình trạng ùn ứ tại điểm kiểm tra nếu hành khách lỡ quên mật khẩu. Ngoài ra, hành khách nên mang thêm bản gốc một trong các loại giấy tờ có thể sử dụng để đi máy bay để đề phòng tình huống tài khoản VNeID mức độ 2 gặp trục trặc.

Thuận lợi vẫn ít người dùng

Thông tin từ sân bay Tân Sơn Nhất cho biết số người dùng tài khoản định danh mức độ 2 để làm thủ tục tại sân bay này vẫn rất ít.

Trước đó, trong thời gian thí điểm từ 1-6 đến 30-7, Tân Sơn Nhất thống kê tỉ lệ khách sử dụng tài khoản VNeID chỉ 0,21%. Phần lớn hành khách di chuyển thường dùng giấy tờ truyền thống (căn cước công dân, bằng lái xe, hộ chiếu...) để làm thủ tục check-in và khâu an ninh.

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây