Định danh điện tử “chìa khoá” kết nối dữ liệu điện tử

Thứ sáu - 10/11/2023 01:48
Được ví như “chìa khóa” kết nối dữ liệu điện tử, định danh điện tử đã mang lại nhiều lợi ích cho người dân, doanh nghiệp và tạo thuận tiện trong công tác quản lý Nhà nước.
           Hiện nay, nhiều người dân vẫn thắc mắc giữa tài khoản định danh điện tử và thẻ căn cước công dân có gì khác nhau? Tại sao đã được cấp CCCD rồi mà vẫn cần đăng ký tài khoản định danh điện tử? Để trả lời câu hỏi này, theo Nghị định 59/2022/NĐ-CP, ngày 05/9/2022 của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử, thì “Tài khoản định danh điện tử” là tập hợp gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử.
          Tài khoản định danh điện tử được quản lý và xác thực trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VNeID) do Bộ Công an tạo lập và phát triển.
          Khác biệt với thẻ CCCD, tài khoản định danh diện tử được xác thực trên thông tin môi trường điện tử. Tài khoản này sẽ giúp công dân làm thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, nhất là dịch vụ công trực tuyến.
IMGP2310
Cơ quan Công an tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân đăng ký tài khoản định danh điện tử, sử dụng các dịch vụ công trực tuyến trên môi trường điện tử
          Chị Bùi Lan Hương - người dân xã Đức Lý, huyện Lý Nhân (Hà Nam) chia sẻ: “Được cơ quan chức năng tuyên truyền, hướng dẫn về lợi ích của định danh điện tử, tôi đã đăng ký, kích hoạt tài khoản. Theo tôi, việc tích hợp toàn bộ các loại giấy tờ tùy thân vào tài khoản định danh điện tử sẽ tạo nhiều thuận tiện cho người dân, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, thông qua ứng dụng VNeID là có thể thực hiện nhiều giao dịch hành chính cũng như thanh toán điện tử”, vừa tiết kiệm thời gian, chi phí vì không phải kê khai nhiều loại biểu mẫu, vừa giảm nhiều thủ tục khi thực hiện các giao dịch hành chính công, lại còn được bảo mật các thông tin cá nhân không sợ lộ lọt”.
          Còn với anh Nguyễn Mạnh Hùng - người dân phường Liêm Chính, thành phố Phủ Lý, (Hà Nam) cho biết: “Do đặc thù công việc nên khi sử dụng ứng dụng VNeID tôi thấy rất hài lòng, tôi có thể thực hiện các thao tác khai báo lưu trú, thực hiện các dịch vụ công khác mà không cần phải trực tiếp đến cơ quan Nhà nước như trước đây, vừa giảm được thời gian đi lại, không bị ảnh hưởng tới công việc” - Anh Hùng phấn khởi.
Lực lượng Công an xã tuyên truyền, hướng dẫn người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử
Lực lượng Công an xã tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân đăng ký tài khoản định danh điện tử, sử dụng các dịch vụ công trực tuyến trên môi trường điện tử
            Với tính năng vượt trội của mạng xã hội mang lại, tài khoản định danh điện tử là một nỗ lực để đưa công nghệ thông tin phục vụ cho cộng đồng. Chính vì vậy, lợi ích lớn nhất của định danh điện tử là khi sử dụng tài khoản VNeID, người dân tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí vì không phải kê khai nhiều loại biểu mẫu, giảm nhiều khâu thủ tục, giảm giấy tờ cá nhân khi thực hiện các giao dịch hành chính công. Công dân có thể thay thế thẻ CCCD và các loại giấy tờ đăng ký tích hợp, hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia như: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, tài khoản ngân hàng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế...
          Các giao dịch trên môi trường điện tử thực hiện qua tài khoản định danh điện tử được bảo đảm tin cậy, chính xác, nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm, hiệu quả hơn so với phương pháp truyền thống (giấy tờ tùy thân, gặp mặt trực tiếp…), nhưng vẫn đảm bảo an ninh, an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu.
IMGP4007
Lực lượng Công an xã tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân đăng ký tài khoản định danh điện tử, sử dụng các dịch vụ công trực tuyến trên môi trường điện tử
            Đối với các cơ quan nhà nước, khi được kết nối đến hệ thống định danh điện tử sẽ đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm, hiệu quả, xác thực chính xác thông tin công dân và các loại giấy tờ tùy thân đã được tích hợp. Nhờ đó, giúp giảm thiểu nguồn nhân lực, tiết kiệm thời gian, giảm bớt chi phí lưu trữ và in ấn giấy tờ so với trước đây. Đặc biệt, các cơ quan, tổ chức có thể thực hiện giải quyết trực tuyến các thủ tục hành chính cho người dân đảm bảo chính xác, nhanh chóng, hiệu quả, hạn chế việc người dân đi lại nhiều lần.
          Thượng tá Nguyễn Anh Tiến - Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Hà Nam cho biết: “Việc phát triển tài khoản định danh điện tử là một trong những yêu cầu quan trọng trong tiến độ triển khai Đề án 06 của ngành Công an. Hiện nay, lực lượng Công an Hà Nam từ tỉnh đến cơ sở đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân đăng ký tài khoản định danh điện tử, sử dụng các dịch vụ công trực tuyến trên môi trường điện tử”.
          Với quyết tâm chính chị cao, tính đến đầu tháng 11/2023, toàn tỉnh Hà Nam đã hoàn thành cấp việc tài khoản định danh điện tử, đạt 91%, đứng top 5 trên toàn quốc, bảo đảm để người dân có tài khoản định danh điện tử, thực hiện các giao dịch hành chính công cần thiết, thuận tiện nhất, nhanh nhất và phục vụ tốt công tác quản lý Nhà nước theo quy định, góp phần xây dựng nền hành chính số văn minh, hiện đại./.

Tác giả: Lê Thị Phượng

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây