Hà Nam: Hiệu quả thiết thực từ các mô hình của Đề án 06 phục vụ quyền lợi của người dân, doanh nghiệp

Thứ ba - 14/11/2023 22:26
Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (gọi tắt là Đề án 06) của Chính phủ được triển khai với mục tiêu xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và công dân số. Xác định vai trò, giá trị của Đề án 06 mang lại, Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các địa phương triển khai hiệu quả các mô hình ứng dụng những tiện ích được phát triển từ nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, CCCD và định danh điện tử vào đời sống, góp phần phục vụ quyền lợi của người dân, doanh nghiệp.
      Sau gần 2 năm triển khai thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, bám sát sự chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh Hà Nam đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai quyết liệt các biện pháp, hoàn thành các nhiệm vụ của Đề án 06.
      Một trong những lĩnh vực mà Đề án 06 mang lại hiệu quả rõ nét đó là trên lĩnh vực y tế. Với 1 chiếc thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử đã được tích hợp Bảo hiểm y tế (BHYT) trong khám chữa bệnh, người dân chỉ mất vài phút đã thực hiện xong các thủ tục mà trước đây nếu khai báo thủ công phải mất vài chục phút. “Tôi cảm thấy rất tiện lợi, đặc biệt đối với những người già, về hưu như chúng tôi. Đến khám bệnh, chỉ cần mang thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử. Tất cả thông tin đã được tích hợp trong thẻ nên không phải chuẩn bị nhiều giấy tờ như mọi khi nữa”, ông Trần Văn Tâm, một người dân đi khám bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh cho biết. Hiện nay, Sở Y tế Hà Nam đã chỉ đạo 100% cơ sở khám chữa bệnh sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử hoặc qua ứng dụng VNeID thay thế thẻ BHYT, thanh toán không dùng tiền mặt và khai báo lưu trú qua phầm mềm ASM. Theo đó, mô hình “triển khai nền tảng quản lý lưu trú tại Cơ sở khám chữa bệnh” sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện nghĩa vụ thông báo lưu trú trong cùng một ứng dụng duy nhất. Quy trình tiếp nhận thông tin của bệnh nhân nhanh chóng, thuận tiện, chính xác và cập nhật thông tin đăng ký lưu trú tự động gửi đến cơ quan Công an. Đây là một bước tiến trong cải cách hành chính, minh chứng rõ nét trong việc hướng tới nền hành chính hiện đại, tạo điều kiện tối đa cho người dân trong thực hiện các thủ tục khám chữa bệnh, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, y tế và thực hiện thắng lợi Đề án 06 trên địa bàn.
2 benh 1695429719149 (1)
Bệnh nhân thực hiện khai báo lưu trú qua phần mềm ASM khi điều trị nội trú tại bệnh viện
     Không chỉ phát huy hiệu quả trong lĩnh vực y tế, mô hình thông báo lưu trú qua phần mềm ASM còn được triển khai tại các cơ sở kinh doanh lưu trú; nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn; nhà cho thuê trọ; nhà ở trong khu công nghiệp … Ở các khách sạn thường xuyên đón khách lưu trú dài hạn, nếu như trước đây việc làm thủ tục lưu trú phải đến trực tiếp cơ quan Công an, thì từ ngày 20/5/2023, khi khách sạn sử dụng phần mềm ASM, việc đăng kí lưu trú đã trở nên đơn giản hơn. Chị Mai Thị Lan Hương, chủ khách sạn Đồng Văn (thị xã Duy Tiên, Hà Nam) cho biết: "Với phần mềm ASM chúng tôi chỉ cần ngồi một chỗ, khai báo trên mạng, tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí. Và phần mềm này giống như một hệ thống quản lý khách sạn thu nhỏ, biết được bao nhiêu phòng có khách lưu trú, phòng nào check-in, check-out… rất tiện lợi!".
          Trao đổi với Thượng tá Nguyễn Anh Tiến, Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Hà Nam cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, từ tháng 5/2023, Công an tỉnh Hà Nam đã bắt đầu tổ chức triển khai mô hình quản lý lưu trú qua phần mềm ASM cho các cơ sở kinh doanh lưu trú và các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn. Mô hình thông báo lưu trú qua phần mềm ASM tại các cơ sở kinh doanh lưu trú, nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn; nhà cho thuê trọ; nhà ở trong khu công nghiệp và các cơ sở khám chữa bệnh thuộc 03 mô hình trong số 6 mô hình do Công an tỉnh chủ trì thực hiện và trong 45 mô hình thuộc 5 nhóm tiện ích mà người dân, doanh nghiệp được hưởng khi thực hiện Đề án 06 của Chính phủ. Phần mềm ASM được kết nối trực tiếp đến hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, mọi thông tin lưu trú của người dân được cập nhật một cách thường xuyên và đảm bảo tính bảo mật. Với phương châm "Tiện lợi, an toàn, bảo mật", hệ thống hỗ trợ thông báo lưu trú qua phần mềm ASM giúp các cơ sở lưu trú thuận tiện trong việc tạo tài khoản, đăng nhập, sử dụng. Thực hiện thông báo lưu trú trên môi trường điện tử nhanh chóng, kịp thời, an toàn, bảo mật và hoạt động 24/24h với nhiều tiện ích, giúp giảm thời gian nhập dữ liệu, cập nhật thông tin đăng ký lưu trú tự động gửi cơ quan Công an, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nắm tình hình, quản lý nhân hộ khẩu… góp phần phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, phục vụ bảo đảm ANTT trên địa bàn tỉnh nói chung và tại các cơ sở lưu trú, y tế nói riêng. Ngoài ra, thông qua phần mềm ASM, các cơ quan quản lý nhà nước sẽ cắt giảm thời gian, chi phí lưu trữ hồ sơ, giấy tờ; công khai minh bạch tất cả các thủ tục hành chính, đẩy mạnh việc giải quyết thủ tục hành chính công qua mạng, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp”.
          Bên cạnh đó, với những tiện ích Đề án 06 mang lại, công dân còn có thể sử dụng ứng dụng VNeID để tố giác tội phạm. Dù ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào cũng có thể tham gia tố giác tội phạm, không cần trực tiếp đến cơ quan Công an xã, phường, thị trấn hay gọi đến cơ quan chức năng để cung cấp thông tin. Sau khi người dân tham gia tố giác tội phạm trên ứng dụng VNeID, thông tin sẽ được chuyển trực tiếp đến phần mềm tố giác, tin báo về tội phạm của Công an xã, phường, thị trấn tiếp nhận, tiến hành xác minh, làm rõ tin báo tố giác, nếu có vi phạm sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.
370599125 310222418156501 468799 1693431139303
Cán bộ Công an hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng tài khoản định danh điện tử VNeID và thực hiện các bước khai báo tố giác tội phạm qua ứng dụng VNeID
          Nhận thức được tính năng, hiệu quả của mô hình "Tố giác tội phạm qua ứng dụng VNeID" trong việc tiếp nhận, giải quyết tin báo tội phạm, phản ánh kiến nghị về tình hình ANTT thông qua ứng dụng VNeID, thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh, Công an các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho Nhân dân; đồng thời phân công CBCS tổ chức tiếp nhận và xử lý kịp thời tin báo, tố giác tội phạm của người dân, góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn. Đánh giá về hiệu quả của mô hình, chị Nguyễn Thu Hà - người dân phường Liêm Chính, TP. Phủ Lý (Hà Nam) phấn khởi cho biết: “Trước đây, chúng tôi còn e ngại bị phiền toái hoặc sợ bị rước họa vào thân khi tố giác tội phạm, nhưng khi được cơ quan Công an tuyên truyền về những tiện ích của ứng dụng VNeID có tính bảo mật thông tin cao, không bị lộ lọt danh tính của người tố giác tội phạm như một nguồn động viên, khích lệ những người dân như chúng tôi chủ động tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tham gia tố giác tội phạm. Việc tham gia tố giác tội phạm cũng thể hiện trách nhiệm của mỗi công dân trong việc phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm”.
     Xác định vai trò và giá trị mà Đề án 06 mang lại, thời gian qua, Công an tỉnh Hà Nam đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đưa các tiện ích của Đề án 06 sớm đi vào cuộc sống. Trong đó, tham mưu UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo Đề án 06 tỉnh ban hành kế hoạch phối hợp triển khai thực hiện các mô hình Đề án 06 tại tỉnh Hà Nam; đồng thời chỉ đạo các Sở, ngành của tỉnh tập trung triển khai thực hiện 25/45 mô hình tập trung vào 5 nhóm tiện ích, gồm: Phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến; tiện ích phát triển kinh tế - xã hội; tiện ích phục vụ công dân số; nhóm số hóa, tạo lập dữ liệu dùng chung trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ cải cách hành chính; nhóm phục vụ chỉ đạo điều hành của lãnh đạo các cấp... Qua triển khai thực hiện, các mô hình đã mang lại nhiều kết quả ấn tượng; nhất là 6 mô hình do Công an tỉnh chủ trì thực hiện, gồm: Triển khai nền tảng quản lý lưu trú tại nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn; Triển khai nền tảng quản lý lưu trú tại Nhà cho thuê, Nhà ở trong khu công nghiệp; Triển khai nền tảng quản lý lưu trú tại Cơ sở khám chữa bệnh; Triển khai nền tảng quản lý lưu trú trên xe khách đường dài; Triển khai tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện ANTT (Cơ sở cầm đồ, cơ sở dịch vụ bảo vệ, cơ sở khác); Triển khai tố giác tội phạm qua ứng dụng VNeID… Tất cả các mô hình sau khi triển khai, thực hiện đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của Nhân dân và doanh nghiệp. Đây chính là những mô hình có tính thực tiễn, ứng dụng dữ liệu dân cư và định danh điện tử nhằm chuyển đổi số, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, bảo đảm ANTT và mang lại những tiện ích, những giá trị to lớn cho công dân và doanh nghiệp trên địa bàn.
     Có thể thấy, những lợi ích của thẻ CCCD gắn chip điện tử, tài khoản định danh điện tử VNeID đã được người dân, doanh nghiệp, cơ quan chức năng tại Hà Nam phấn khởi đón nhận, sử dụng mạnh mẽ. Đặc biệt qua thực hiện các mô hình Đề án 06 đã bước đầu phát huy hiệu quả, đem lại tiện ích cho người dân, góp phần xây dựng Chính phủ số, xã hội số, đô thị thông minh và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở tỉnh Hà Nam./.

Tác giả: Vũ Thị Hồng Sâm

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây