Thông tin cần bổ sung khi tích hợp đăng ký xe ô tô cũ lên VNeID

Thứ năm - 05/10/2023 04:46
Nhiều người dân cho biết, khi tích hợp đăng ký xe lên VNeID, họ liên tục nhận về thông báo “xác thực không đạt” dù các thông tin đều đã điền đầy đủ, chính xác.
Thông tin cần bổ sung khi tích hợp đăng ký xe ô tô cũ lên VNeID
Ứng dụng VNeID thông báo việc tích hợp giấy đăng ký xe không thành công. Ảnh: Khánh An

Sau khi hoàn thành định danh mức 2 trên VNeID (ứng dụng được phát triển bởi Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công An), anh Nguyễn Đình Phương (quận Hà Đông, Hà Nội) đã tiến hành các bước tích hợp thông tin bằng lái xe và đăng kí xe.

Chỉ sau một ngày thực hiện, giấy phép lái xe B2 của anh Phương được thông báo “đã xác thực”. Trong khi đó, với loại giấy tờ là giấy phép lái xe A1 và đăng ký xe ô tô thì nhận được thông báo “xác thực không đạt”.

Thông báo nêu: “Hệ thống quản lý thông tin đăng ký xe do Cục Cảnh sát giao thông quản lý đã trả kết quả không đạt với thông tin đăng ký xe của bạn với lý do số căn cước công dân (CCCD) không đúng. Để có thể tích hợp thông tin đăng ký xe, bạn vui lòng liên hệ cơ quan cấp đăng ký xe để bổ sung, hoàn thiện thông tin đăng ký xe của bạn”.

Theo anh Phương, những thông tin mà anh khai báo đều hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên cả 2 loại giấy tờ này (bao gồm giấy phép lái xe A1, giấy đăng ký xe) đều được làm khi anh chưa có CCCD mới và vẫn sử dụng chứng minh nhân dân (CMND) cũ.

“Tôi đang phân vân không biết có cần đến nơi đăng ký xe ô tô cập nhật lại số CCCD mới hay không? Và sau khi cập nhật xong thì có tích hợp được không?” – anh Phương thắc mắc.

Trao đổi với Lao Động ngày 4.10, anh Hà Văn Lam (quận Ba Đình, Hà Nội) cũng nhận được thông báo tương tự khi tiến hành tích hợp đăng ký xe ô tô và đăng ký xe máy.

“Sau khi tôi gửi yêu cầu tích hợp là lập tức nhận về thông báo từ chối do CCCD không đúng. Tôi đoán rằng có thể 2 giấy tờ đăng ký xe được đăng ký theo số CMND cũ của tôi, vậy nên hệ thống báo lỗi. Thế nhưng tôi không biết cần làm gì tiếp theo để có thể tích hợp thành công” – anh Lam thắc mắc.

Do sử dụng CMND
Do giấy đăng ký xe sử dụng CMND 9 số nên anh Phương chưa thể tích hợp thành công. Ảnh chụp màn hình

Về vấn đề này, Cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết do dữ liệu về đăng ký xe bìa cứng chỉ có thông tin về họ tên và năm sinh chủ sở hữu xe, không có đủ thông tin ngày tháng sinh và không có thông tin về số CCCD nên không đồng bộ với dữ liệu cư dân Quốc gia.

Nguyên nhân tiếp theo là do những trường hợp khi cấp giấy đăng ký xe sử dụng CMND loại 9 số - khác với số CCCD nên khi cập nhật thì chưa hiển thị trên VNeID.

Như vậy, để có thể tích hợp được giấy đăng ký xe vào VNeID thì người dân cần đến cơ quan cấp giấy đăng ký xe để bổ sung hoàn thiện thông tin - như Cục Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an cấp quận/huyện, Công an cấp phường/xã.

Những thông tin quan trọng cần được cập nhật, bổ sung để có thể dễ dàng tích hợp được giấy đăng ký xe vào VNeID là các thông tin về ngày tháng sinh và thông tin về số căn cước công dân.

* Họ tên và thông tin nhân vật đã được thay đổi

Nguồn tin: Báo Lao động

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây