Sổ hộ khẩu giấy không còn giá trị sử dụng từ 1/1/2023, dùng app VNEID thay thế ra sao?

Thứ ba - 29/11/2022 01:45
Sổ hộ khẩu giấy không còn giá trị sử dụng từ 1/1/2023, dùng app VNEID thay thế ra sao?

Bộ Công an đã đưa ra hướng dẫn về 7 phương thức sẽ thay thế sổ hộ khẩu giấy khi loại giấy tờ này sẽ chính thức hết giá trị sử dụng vào ngày 1/1/2023 tới đây. Trong đó có phương thức sử dụng ứng dụng VNEID.
Bỏ Sổ hộ khẩu giấy, thay thế bằng cách nào?
Ngày 31/12/2022 tới đây, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy sẽ không còn giá trị sử dụng. Thay thế cho 2 loại giấy tờ này là 7 phương thức khác, trong đó có sử dụng ứng dụng VNEID hiển thị các thông tin trên thiết bị điện tử. Do đó, việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 sẽ rất cần thiết với người dân khi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng.
Vậy làm thế nào để người dân có thể sử dụng ứng dụng tài khoản định danh điện tử để thay thế Sổ hộ khẩu giấy?

Từ 31/12 tới đây, sổ hộ khẩu giấy sẽ không còn giá trị sử dụng. Ảnh minh hoạ.
Theo đó, các cơ quan Nhà nước có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNEID là giấy tờ pháp lý chứng minh thông tin về cá nhân, nơi thường trú của công dân.
Cụ thể, tài khoản định danh điện tử có hai mức độ. Mức độ 1 bao gồm các thông tin số định danh cá nhân, họ tên, ngày/ tháng/ năm sinh, giới tính và ảnh chân dung. Mức độ 2 bao gồm các thông tin như mức độ 1 và vân tay.
Trong đó, tài khoản mức độ 2 do đã tích hợp dấu vân tay, người dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử tương đương như việc sử dụng thẻ căn cước công dân (CCCD) hoặc tương đương hộ chiếu với trường hợp là người nước ngoài, khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ CCCD.
Ngoài ra, tài khoản mức độ 2 còn có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của công dân đã được đồng bộ trên cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia (trong đó có sổ hộ khẩu) để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.
Để đăng ký tài khoản định danh mức độ 2, công dân cần có CCCD gắn chíp. Tiếp đó, công dân đến Công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp thẻ CCCD để làm thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử mức 2.

Nếu trường hợp công dân chưa có thẻ CCCD gắn chíp, cơ quan công an sẽ tiến hành cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cùng với cấp thẻ CCCD. Ảnh minh hoạ.
Tại đây, công dân xuất trình thẻ CCCD gắn chíp, cung cấp thông tin về số điện thoại hoặc địa chỉ thư điện tử và đề nghị bổ sung thông tin được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử.
Cán bộ tiếp nhận nhập thông tin công dân cung cấp vào hệ thống định danh và xác thực điện tử; chụp ảnh chân dung, thu nhận vân tay của công dân đến làm thủ tục để xác thực với Cơ sở dữ liệu CCCD và khẳng định sự đồng ý đăng ký tạo lập tài khoản định danh điện tử.
Cuối cùng, cơ quan quản lý định danh điện tử thông báo kết quả đăng ký tài khoản qua ứng dụng VNEID, hoặc tin nhắn SMS, hoặc địa chỉ thư điện tử.
Hướng dẫn cách dùng ứng dụng VNEID thay thế Sổ hộ khẩu
Sau khi người dân đến cơ quan công an đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2 và cài đặt ứng dụng VNEID, công dân thực hiện các bước sau:
Bước 1: Kích hoạt tài khoản định danh trên thiết bị di động khi nhận được tin nhắn thông báo đăng ký tài khoản thành công theo các bước trong ứng dụng VNEID.
Bước 2: Đăng nhập một lần trên Cổng dịch vụ công quốc gia với tên tài khoản là số định danh cá nhân và mật khẩu.
Tùy từng dịch vụ công trực tuyến, thông tin của công dân sẽ được điền vào biểu mẫu điện tử (Form) có sẵn. Người dân không phải điền, cũng như không sửa được thông tin trên form có sẵn đó.

Đăng nhập một lần trên Cổng dịch vụ công quốc gia với tên tài khoản là số định danh cá nhân (chính là số CCCD) và mật khẩu.
Các thông tin đó sẽ bao gồm:
- Họ, chữ đệm và tên khai sinh;
- Ngày, tháng, năm sinh;
- Giới tính;
- Quê quán;
- Dân tộc;
- Nơi thường trú;
- Họ, chữ đệm và tên của cha, mẹ, vợ hoặc chồng;
- Số chứng minh đã được cấp;
- Số thẻ CCCD, chính là số định danh cá nhân…
Đối với ứng dụng VNEID, công dân sử dụng tài khoản, mật khẩu đăng nhập ứng dụng trên thiết bị di động và có thể sử dụng các thông tin CCCD, thông tin dân cư đã được tích hợp từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cùng các Bộ, ngành, địa phương, hiển thị trên ứng dụng VNEID để giải quyết thủ tục hành chính và các giao dịch dân sự.
Thông tin hiển thị trên VNEID gồm: Số CCCD; Họ và tên; Ngày sinh; Giới tính; Quốc tịch; Quê quán; Nơi thường trú; CCCD có giá trị đến…; Đặc điểm nhận dạng; Ngày cấp; Số điện thoại...

Ngoài ra, công dân có thể sử dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để tra cứu thông tin thay thế sổ hộ khẩu theo các bước sau:
Bước 1: Truy cập trang web dân cư quốc gia theo địa chỉ: https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn
Bước 2: Đăng nhập tài khoản/mật khẩu truy cập (sử dụng tài khoản Cổng DVC quốc gia), xác thực bằng cách nhập mã OTP được hệ thống gửi về điện thoại.
Bước 3: Truy cập chức năng “Thông tin công dân” rồi nhập các thông tin theo yêu cầu: Họ tên, số định danh cá nhân, ngày sinh, số điện thoại, mã xác nhận. Sau đó, nhấn Tìm kiếm.

Sau đó bạn chỉ cần kéo xuống bên dưới là đã có thể xem được thông tin cá nhân như: Dân tộc, Tôn giáo, Nhóm máu, Nơi đăng ký khai sinh, Nơi ở thường trú, Quê quán, Nơi ở hiện tại, Thông tin gia đình, Thông tin chủ hộ,...

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây