Đại biểu Quốc hội được cấp định danh điện tử ngay tại nơi diễn ra kỳ họp

Thứ sáu - 09/06/2023 22:20
Đại biểu Quốc hội Thạch Phước Bình đánh giá, việc Bộ Công an cấp tài khoản định danh điện tử ngay trong khuôn khổ kỳ họp là hoạt động thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, từ ngày 1 đến 6/6, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tham gia Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV và cán bộ, nhân viên Văn phòng Quốc hội sẽ được CBCS Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH), Bộ Công an phối hợp với Công an TP Hà Nội tổ chức thu nhận tài khoản định danh điện tử ngay tại Toà nhà Quốc hội (Độc Lập, Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội) - nơi diễn ra kỳ họp và trụ sở Văn phòng Quốc hội, 22 Hùng Vương (Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội).

Tại đây, CBCS tổ công tác sẽ triển khai thu nhận lưu động hồ sơ đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử và hỗ trợ kích hoạt tài khoản định danh mức độ 2 cho các ĐBQH và cán bộ, nhân viên Văn phòng Quốc hội; thực hiện tuyên truyền về lợi ích của việc đăng ký, kích hoạt và sử dụng tài khoản định danh điện tử; hỗ trợ, giải đáp các vướng mắc...

Theo ghi nhận của phóng viên Báo CAND, sáng 1/6, ngày đầu thực hiện cấp tài khoản định danh điện tử, CBCS Cục Cảnh sát QLHC về TTXH và Công an TP Hà Nội đã đón tiếp nhiều lượt ĐBQH, cán bộ, nhân viên phục vụ tại Toà nhà Quốc hội. Nhiều đại biểu tranh thủ giờ giải lao giữa phiên thảo luận vào Phòng họp Thăng Long thực hiện thủ tục với trải nghiệm nhanh chóng, hiệu quả.

Đại biểu Quốc hội được cấp định danh điện tử ngay tại nơi diễn ra kỳ họp -0
Trung uý Nguỵ Đình Thành (ngoài cùng bên trái) tận tình hướng dẫn cho ĐBQH thủ tục kích hoạch tài khoản định danh điện tử mức độ 2.
Đại biểu Quốc hội được cấp định danh điện tử ngay tại nơi diễn ra kỳ họp -1
ĐBQH được chụp ảnh trong quá trình cấp tài khoản định danh điện tử.

Chỉ mất khoảng 5 phút là hoàn thành, ĐBQH Siu Hương (Gia Lai) chia sẻ: "Tôi thấy Bộ Công an triển khai nội dung này rất thuận lợi cho ĐBQH cũng như người dân. Quá trình đến làm được các CBCS Công an tiếp đón rất chu đáo, hướng dẫn rất tận tình. Bên cạnh đó, khi làm các thủ tục diễn ra rất nhanh, và mang lại thuận lợi khi tích hợp tất cả dữ liệu cá nhân vào CCCD. Sau này, quá trình giao dịch chỉ cần vào hệ thống dữ liệu cá nhân có thể nắm hết thông tin liên quan người đó, khônh mất nhiều thời gian và không phải cầm nhiều giấy tờ. Đây là việc làm hết sức thiết thực".

Theo ĐBQH Thạch Phước Bình (Trà Vinh), việc cấp tài khoản định danh điện tử và hỗ trợ kích hoạt tài khoản định danh mức 2 cho ĐBQH cũng như cán bộ, nhân viên Văn phòng Quốc hội, Đoàn ĐBQH các tỉnh về dự họp ngay trong khuôn khổ kỳ họp là sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo Bộ Công an cũng như Ban Chỉ đạo Đề án 06 của Chính phủ.

Đại biểu Quốc hội được cấp định danh điện tử ngay tại nơi diễn ra kỳ họp -0
ĐBQH Siu Hương được cán bộ Công an hướng dẫn thủ tục kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

"Một hoạt động có ý nghĩa và qua trải nghiệm thực tế, được sự hướng dẫn của CBCS Công an tại Toà nhà Quốc hội này thì tôi thấy thủ tục khá đơn giản, sự hướng dẫn cụ thể, rõ ràng. Chính vì vậy mà tôi đánh giá cao hoạt đông này của ngành Công an, đã góp phần xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số trong thời gian tới", đại biểu nhấn mạnh.

Liên quan việc thực hiện Đề án 06, ĐBQH Thạch Phước Bình cho rằng, thời gian qua, Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, trong đó Bộ Công an là Cơ quan thường trực đã có nhiều nỗ lực, đến nay trên 80 triệu người dân được cấp CCCD và tài khoản định danh cá nhân cấp độ 1, cấp độ 2 đang được tập trung triển khai - những kết quả đạt được hết sức quan trọng, tiến tới xây dựng Chính phủ số, không dùng giấy tờ.

Đại biểu Quốc hội được cấp định danh điện tử ngay tại nơi diễn ra kỳ họp -0
ĐBQH Thạch Phước Bình phấn khởi làm thủ tục đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử.

Đây là điều kiện hết sức thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân, giúp họ có điều kiện thực hiện các giao dịch điện tử với nhau, cũng như các cơ quan nhà nước, tạo môi trường thông thoáng cho doanh nghiệp, giúp người dân tiết kiệm chi phí khi không phải thực hiện những thủ tục hành chính thông qua giấy tờ như trước đây.

"Đồng thời, cũng là một cách để giảm phiền hà, là giải pháp hạn chế tới mức thấp nhất vấn đề tiêu cực, nhũng nhiễu khi phải làm việc một cách trực tiếp với người thực thi công vụ của các cơ quan công quyền. Tôi cho rằng, đây là việc có ý nghĩa lớn về mặt kinh tế, xã hội, quan trọng nhất là góp phần xây dựng Chính phủ số, không gian số, tiến tới xây dựng xã hội Việt Nam với công dân số" - đại biểu bổ sung thêm.

Đại biểu Quốc hội được cấp định danh điện tử ngay tại nơi diễn ra kỳ họp -1
 
Đại biểu Quốc hội được cấp định danh điện tử ngay tại nơi diễn ra kỳ họp -2
Hoạt động cấp tài khoản định danh điện tử lưu động tại nơi diễn ra kỳ họp đem lại sự thuận tiện cho nhiều ĐBQH, cán bộ, nhân viên Văn phòng Quốc hội.

Trực tiếp làm thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử tại Toà nhà Quốc hội, Trung uý Nguỵ Đình Thành, cán bộ Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH phấn khởi cho biết, tổ công tác gồm 20 CBCS mang 8 bộ máy, chia làm hai nhóm, luôn thường trực tại Toà nhà Quốc hội và Văn phòng Quốc hội để sẵn sàng hỗ trợ ĐBQH và các cán bộ, nhân viên bất cứ lúc nào khi các đại biểu có nhu cầu.

"Chúng tôi quán triệt tinh thần vì dân phục vụ, đón tiếp và hướng dẫn chu đáo cho đại biểu nhất có thể, đặc biệt vinh dự khi đây là những ĐBQH đang tham dự kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV, tham gia góp ý xây dựng các dự án luật, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước...", Trung uý Nguỵ Đình Thành bày tỏ.

Đại biểu Quốc hội được cấp định danh điện tử ngay tại nơi diễn ra kỳ họp -0
Các ĐBQH đánh giá cao sáng kiến này của Bộ Công an ngay tại kỳ họp.

Sau khi hoàn thành các thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử và kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2, ĐBQH và các cán bộ, nhân viên Văn phòng Quốc hội còn được gửi tặng một sổ tay VNeID của Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, trong đó giới thiệu thông tin về VNeID, hướng dẫn cài đặt VNeID và hướng dẫn sử dụng VNeID, giải đáp những câu hỏi thường gặp, vướng mắc khi sử dụng...

  •  
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây